Lampang City


ย่านเมืองเก่าลำปาง ‘คัดสรร’

นิทรรศการเมิืองน่าอยู่ สร้างสรรค์ ประเด็นนำร่อง ‘ของดีคัดสรร’
จัดแสดงระหว่างวันที่ 5 ธ.ค.63- 15 ม.ค.64 ณ Lampang Creative Lab (อาคารไม้หน้าแยกวัดเกาะวาลุการาม-กาดกองต้า)
เปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 15.00-20.00น.


ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 15 วัดท่ามะโอ

“วัดท่ามะโอ“ วัดท่ามะโอ วัดท่ามะโอ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2437 โดยพ่อเลี้ยงหม่องจันโอง ต้นตระกูลจันทร์วิโรจน์ ชาวพม่าที่เข้ามาประกอบอาชีพพ่อค้าไม้ในจังหวัดลำปาง เนื่องจากเป็นผู้มีความเลื่อมใส ศรัทธาในพระศาสนา จึงได้บริจาคทรัพย์ซื้อที่ดินเพื่อสร้างวัดท่ามะโอ วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องการเรียนบาลีใหญ่ ซึ่งท่านพระอาจารย์ อู ธัมมานันทะ ธัมมาจริยะ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ ได้วางรากฐาน และเปิดสำนักบาลีสอนบาลีใหญ่ จนถึงปัจจุบันยังมีการเรียนการสอนอยู่ ภายในวัดยังมีสิ่งก่อสร้างที่เป็นศิลปะพม่าที่น่าสนใจ อาทิ พระอุโบสถที่สร้างด้วยปูนทั้งหลัง ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะพม่าปางมารวิชัย เป็นอาคารที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติวัดท่ามะโอ และประวัติของท่านอาจารย์อู ธมฺมานนฺทะ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ พระวิหารเป็นศิลปะพม่า พระเจดีย์เป็นศิลปะผสมผสานล้านนากับพม่า กุฏิไม้ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป ศิลปะพม่า และอัฐิของหลวงพ่อพระภัททันตะ ธัมมานันทมหาเถระ สานธชสิริปวระ ธัมมาจริยะ อัครมหาบัณฑิต อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ามะโอ รูปที่ 4 ผู้วางรากฐานการเรียนการสอนบาลีใหญ่ Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด ชมศิลปะพม่า ผสมผสานกับศิลปะล้านนา เป็นสถานที่ศึกษาบาลีใหญ่ที่มีชื่อเสียง และทำการเรียนการสอนสำหรับประชาชนทั่วไป สามารถนั่งรถม้าแวะชมความงามทางสถาปัตยกรรม และกราบนมัสการองค์พระประธาน

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 8 ร้าน Yim Café & Dessert Bar

“ร้าน Yim Cafe & Dessert Bar“ ร้าน Yim Café & Dessert Bar คาเฟ่บรรยากาศรื่นรมย์ของ ยิม-ภวัต อลงการาภรณ์ หนุ่มนิคมอุตสาหกรรมที่กลับลำปางมาทำตามฝัน ปลุกปั้นกิจการร้านขนมเค้กสูตรลับเฉพาะ พร้อมทำส่งร้านอาหารอร่อยทั่วลำปาง ก่อนตัดสินใจขยับขยายธุรกิจด้วยการเนรมิตพื้นที่หน้าบ้านให้กลายเป็นมุมแฮงค์เอ้าท์ของชาวย่านเมืองเก่าท่ามะโอ เสิร์ฟหลากหลายเมนูขนมหวานระดับซิกเนเจอร์ของร้าน อาทิ เค้กมะพร้าวอ่อน ชีสเค้ก และสารพัดเบเกอรี่ ให้ทานคู่กับกาแฟรสเข้มข้น กลมกล่อม ชาเขียวมัจฉะกลิ่นหอมโดดเด่นที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น หรือสมูทตี้ผลไม้สด นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มสุดสร้างสรรค์ อย่าง กาแฟน้ำส้ม และกาแฟมัจฉะ ให้บรรดาคอกาแฟที่อยากเปิดประสบการณ์รสชาติแปลกใหม่ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด เค้กมะพร้าวอ่อน ชีสเค้ก ชาเขียวมัจฉะ กาแฟน้ำส้ม

P chanant

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 14 วัดเกาะวาลุการาม

“วัดเกาะวาลุการาม“ วัดเกาะวาลุการาม วัดเกาะวาลุการาม ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของจังหวัดลำปาง เกิดจากความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาของพ่อค้าแม่ค้า คหบดี แถวถนนตลาดจีน (กาดกองต้าในปัจจุบัน) จำนวนมาก ได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นมาบริเวณเกาะกลางที่แยกแม่น้ำออกสองแคว ซึ่งข้ามไปมาสะดวก และแยกออกไปเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกับชุมชนค้าขาย ประมาณปี พ.ศ. 2427-2430 แต่ด้วยแม่น้ำวังท่วมล้นตลิ่งทุกปีทำให้น้ำพาดินทรายมาทับถมสูงขึ้นริมตลิ่งเริ่มตื้นเขินจนผืนดินที่เป็นเกาะกลายเป็นผืนเดียวกับแผ่นดินต่อเนื่องกัน วัดเกาะจึงไม่ได้ตั้งอยู่กลางแม่น้ำวังเหมือนเดิม Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด อุโบสถลักษณะไทยภาคกลาง และหอพระนอน จิตรกรรมฝาผนังฝีมือ ครูปวน สุวรรณสิงห์ (ป.สุวรรณสิงห์) สถาปัตยกรรมเจดีย์รูปแบบพม่า ศาลาการเปรียญ รูปแบบสถาปัตยกรรมไทยภาคกลาง พระไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ลอยน้ำมา

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 13 มีใจสเปซ

“Mee Jai Space“ มีใจสเปซ มีใจสเปซ (Mee Jai Space) พื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ล่าสุดของเมืองลำปาง ในบรรยากาศใต้ร่มต้นฉำฉาริมน้ำวังใจกลางชุมชนท่ามะโอ มีใจสเปซเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนพ้องที่มีใจอยากร่วมกันสร้างพื้นที่สรา้งสรรค์ให้กับเมือง โดยอาศัยการรวมตัวกันของกลุ่มธุรกิจกับสินค้าโฮมเมด และแฮนเมด เช่น เบเกอรี่ อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ ของที่ระลึก ต้นไม้ และงานฝีมือ ฯลฯ ผนวกรวมเข้ากับการเปิดพื้นที่ให้คนลำปางมาร่วมทำกิจกรรม จำหน่ายสินค้า มาเล่น มาเรียนรู้ด้วยกันในบรรยากาศที่สบาย เป็นมิตร มีพื้นที่สำหรับครอบครัวได้มาใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน พื้นที่สำหรับเด็กๆ ในการเรียนรู้ เช่น ห้องสมุด บ่อทราย ลานมีใจซึ่งจะมีกิจกรรมสนุกๆ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปอย่างหลากหลาย เช่น รถอ่านฉัน ร้อยลูกปัด ห้องชมภาพยนตร์ของเด็กๆ แต่งหน้าไอศกรีม ปีนต้นไม้อย่างปลอดภัย การตกแต่งโยเกิร์ต ทำเจลล้างมือ ทำสื่อสร้างสรรค์ ทำงานศิลปะ ฯลฯ ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น. Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด ช้อป […]

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 6 บ้านส้มโอโฮมสเตย์

“บ้านส้มโอโฮมสเตย์“ บ้านส้มโอโฮมสเตย์ บ้านพักโฮมสเตย์ไม้สัก อายุราว 50 กว่าปีหลังนี้ ตั้งอยู่ในชุมชนท่ามะโอ ซึ่งในอดีตชุมชนแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ขอคหบดีที่เข้ามาทำกิจการป่าไม้ ใกล้กับถนนสายวัฒนธรรม (ถนนคนเดินวันศุกร์) เจ้าของคนปัจจุบัน คือ อาจารย์เรืองชัย ศิริไพบูลย์ ข้าราชการบำนาญ (ครู) เกษียณอายุราชการ โดยก่อนอาจารย์เรืองชัยจะเป็นเจ้าของบ้านไม้หลังนี้ได้ถูกซ่อมแซมมาหลายครั้ง สืบสาวอดีตได้ความว่าเจ้าของเรือนคนแรกคือชาวพม่า ซึ่งเป็นคนในอาณัติของอังกฤษที่เข้ามาทำกิจการป่าไม้ บ้านส้มโอจึงเป็นหนึ่งในมรดกที่หลงเหลือจากยุคนั้น และเป็นตัวแทนบอกเล่าประวัติศาสตร์ของพื้นที่ได้เป็นอย่างดี และเพื่อให้บ้านส้มโอยังคงอยู่และได้รับการชื่นชมสมคุณค่า อาจารย์เรืองชัยจึงได้ทำตามคำแนะนำของอาจารย์สดศรี ขัตติยวงศ์ ปรับปรุงบ้านทำเป็นบ้านพักแบบโฮมสเตย์ จำนวน 3 ห้องนอน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สักโบราณ ซึ่งตกทอดมาจากรุ่นพ่อแม่ ทั้งสวยงามและหาชมได้ยาก Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด บ้านพักและเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เหมาะสำหรับผู้ชื่อชอบ รับผู้เข้าพักแต่ละครั้งเพียงกลุ่มเดียวเพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น บริเวณกว้างขวางให้ความรู้สึกเหมือนพักผ่อนที่บ้าน มีบริการรับ-ส่ง สนามบิน สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ

P chanant

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 7 ครัวคุณยาย-วุ้นจันทร์เจ้า

“ครัวคุณยาย-วุ้นจันทร์เจ้า“ ครัวคุณยาย-วุ้นจันทร์เจ้า ร้านอาหารสารพัดเมนูคาวหวาน บรรยากาศร่มรื่น นั่งสบายของ คุณยายไพจิตร จวงพุ่ม เปิดบริการมานานกว่า 20 ปี เป็นรสชาติที่คุ้นเคยของลูกค้าในละแวกโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย ก่อนจะย้ายทำเลมาส่งต่อความอร่อยชวนประทับใจในย่านเมืองเก่าท่ามะโอ นอกจากเมนูสร้างชื่อของร้าน “วุ้นจันทร์เจ้า” วุ้นมะพร้าวน้ำหอมเจ้าแรกๆ ในลำปาง ที่คัดสรรมะพร้าวน้ำหอมธรรมชาติมารังสรรค์ความหอมละมุน สดชื่น ทางร้านยังมีอาหารจานหลัก อาทิ โจ๊กหมู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ไข่กระทะ แป้งจี่ (ขนมปังเวียดนาม) เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก ฯลฯ แม้จะฟังดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่ทางร้านพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดการปรุง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อโจ๊กที่เข้มข้นนุ่มเนียน เพราะอาศัยกรรมวิธีการเคี่ยวแบบดั้งเดิม น้ำสลัดตำรับคุณยายเปรี้ยวซ่อนหวานและเผ็ดพริกไทยอ่อนๆ หรือไข่กระทะเครื่องแน่นฟูฟ่อง อร่อยครบเครื่อง จนมีลูกค้าหน้าใหม่แวะเวียนมาลิ้มลองไม่ขาด แถมลูกค้าประจำตั้งแต่สมัยแรกเปิดร้านยังตามมาฝากท้องกันอย่างสม่ำเสมอ Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด วุ้นจันทร์เจ้า (วุ้นมะพร้าวน้ำหอม) ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ไข่กระทะ โจ๊กหมู แป้งจี่

P chanant

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 12 ถนนสายวัฒนธรรม

“ถนนสายวัฒนธรรม“ ถนนสายวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม เป็นถนนที่มีความสวยงาม มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีทางวัฒนธรรมของผู้คนในพื้นที่ แต่เดิมถนนสายนี้เคยเป็นแนวกำแพงเมืองเดิมที่เชื่อมต่อระหว่างกำแพงเมืองเขลางค์นคร รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 บ้านเรือนบริเวณนี้หลายหลังยังเป็นบ้านเรือนไทยสมัยโบราณ อิงแอบอยู่ท่ามกลางกลุ่มไม้ใหญ่ ในทุกวันศุกร์จะมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ถนนคนเดินกาดหมั้วคัวแลง ตั้งแต่เวลา 16.30-21.00 น. จำหน่ายสินค้าของคนพื้นเมือง เช่น เสื้อผ้า ของสะสม ของเก่า ของหายาก งานฝีมือ เครื่องดื่ม ขนมของกินพื้นเมืองตลอดสองข้างทาง และมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม เหมาะกับการเดินเล่น ชมกู่เจ้าย่าสุตา (ซุ้มประตูโขง) ถนนสายวัฒนธรรมจึงเป็นอีกกิจกรรม Highlight ที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาด Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด ชิม ช้อป ชม สินค้าของท้องถิ่น เช่น เสื้อผ้า ของสะสม ของเก่า ของหายาก งานฝีมือ อาหาร เครื่องดื่ม เมนูของกินท้องถิ่นตลอดสองข้างทาง และรับชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีกลาง นั่งรถม้าชมบรรยากาศเมืองเก่า บ้านเรือนไทยสมัยโบราณ ในบรรยากาศ […]

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 11 วัดประตูป่อง

“วัดประตูป่อง“ วัดประตูป่อง วัดประตูป่อง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2120 ส่วนเจดีย์และวิหารสร้างเมื่อ พ.ศ. 2409 โดยเจ้าญาณรังสี ผู้ครองนครลำปาง เนื่องจากตัววัดสร้างตรงตำแหน่งประตูเมืองเก่าลำปางจึงได้ชื่อว่า “วัดประตูป่อง” โบสถ์เป็นฝีมือช่างสิบสองปันนา มีศิลปะลายจีนผสม สิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ ประตูเมืองโบราณและซากหอรบสมัยพระยากาวิละครองนครลำปางซึ่งเป็นปราการต่อสู้ทัพพม่าครั้งสำคัญ เมื่อปี พ.ศ. 2330 ในฝั่งเมืองด้านเหนือนี้เป็นที่ตั้งค่ายพม่าที่ยกพลมาล้อมเมือง ปูชนียสถานที่สำคัญคือวิหารศิลปกรรมล้านนาแบบปิด หลังคาด้านหน้าซ้อน 3 ชั้น ด้านหลังซ้อน 2 ชั้น หน้าบันของวิหารเป็นไม้แกะสลักลวดลายปิดทองประดับกระจกแบบล้านนา ด้านหน้าบันไดขึ้นวิหารมีรูปมกรคายนาค และรูปปั้นสิงห์ที่ดูแปลกตา ฝาผนังภายในวิหารงดงามด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ฝีมือจิตรกรร่วมสมัยที่ใช้สีสันสดใส บอกเล่าเรื่องราวของป๋าเวณีสิบสองเดือน (ประเพณีสิบสองเดือน) ของชาวล้านนา และภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเหนือที่น่าสนใจ เปิดให้เข้าชม ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น. Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด ชมสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมล้านนาของลำปาง เช่น ซุ้มประตูวัดที่มีความงดงามด้วยลาย ปูนปั้นที่อ่อนช้อย หาชมได้ยากยิ่ง ชมภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวของป๋าเวณีสิบสองเดือน (ประเพณีสิบสองเดือน) […]

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 10 ร้าน โจโจ้ คอฟฟี่ อาร์ต

“Jojo’s Coffee Art“ ร้าน โจโจ้ คอฟฟี่ อาร์ต โจโจ้ คอฟฟี่ อาร์ต ร้านกาแฟสไตล์ Art Gallery ในบ้านของพี่แอ๊ด จันทรา แสงอาทิตย์ ณ ชุมชนท่ามะโอ ภายในร้านตกแต่งด้วยผลงานศิลปะของพี่แอ๊ด เจ้าของร้าน จัดแสดงหมุนเวียนสับเปลี่ยนเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้สนใจงานศิลปะได้รับชมผลงานภาพวาดใหม่ๆ อยู่เสมอ ก่อนจะเปิดเป็นร้านกาแฟ บ้านหลังนี้เคยเปิดสอนงานศิลปะมาก่อน และปรับพื้นที่บางส่วนให้เป็นบาร์กาแฟสำหรับนั่งดื่มกาแฟและคุยงานกับลูกค้าที่มาติดต่องานศิลปะ ต่อมาเริ่มมีลูกค้าทั่วไปเข้ามาดื่มกาแฟที่ร้านจำนวนมากขึ้น จึงปรับพื้นที่ให้เป็นร้านกาแฟ ที่นอกจะมีงานศิลปะให้ชมแล้ว อีกจุดเด่นของร้านโจโจ้ฯ คือเมล็ดกาแฟที่เบลนด์ด้วยสูตรเฉพาะทำให้ได้รสชาติที่แตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ความโดดเด่นของรสชาติ ทำให้ทุกวันนี้โจโจ้ฯ มีลูกค้าประจำมากมาย และใครที่ต้องการลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ ยังสามารถนำเมล็ดกาแฟจากที่ต่างๆ มาให้ทางร้านเบลนด์ขึ้นมาใหม่ หรือนำมาผสมกับเมนูอื่นๆ ตามความต้องการของลูกค้า เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้าน ที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องศิลปะความคิดสร้างสรรค์ และรสชาติของกาแฟ Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด การเบลนด์กาแฟตามรสชาติที่ลูกค้าต้องการ ภาพวาดผลงานศิลปะ ที่นำมาตกแต่ร้านสไตล์ Art Gallery ขนมที่ได้รับความนิยม ได้แก่ เค้กมะพร้าวอ่อนชีสเค้ก และบานอฟฟี่

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 9 บ้านม้าท่าน้ำ

“บ้านม้าท่าน้ำ“ บ้านม้าท่าน้ำ บ้านม้าท่าน้ำ พื้นที่สร้างสรรค์ตั้งอยู่บริเวณถนนเลียบริมน้ำวัง ภายใต้บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ เป็นแหล่งรวบรวม แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของวิถีรถม้าลำปาง เช่น การใช้รถม้า การขี่ม้า การตีเกือกม้า การเพ้นท์ลายบนเกือกม้า การสานตาข่ายดักฝันบนเกือกม้า เป็นต้น รวมทั้งเรื่องราวองค์ความรู้ศาสตราวุธโบราณล้านนา การฟ้อนดาบ ฟ้อนเจิง ซึ่งเป็นการอวดเชิงการต่อสู้ในยามศึกสงคราม สันนิษฐานว่า ก่อนการรบบรรดาแม่ทัพนายกองจะจัดให้มีการฟ้อนอวดลายการต่อสู้ หรือยั่วโทสะคู่ต่อสู้ และเป็นการสร้างความฮึกเหิมก่อนที่จะเข้าโรมรันกัน เรียกว่า “เจิงหน้าทัพ” เป็นการฟ้อนที่ครบเครื่องทั้งความแข็งแรง และความสวยงาม การสาธิตวิถีรถม้าลำปาง และองค์ความรู้ศาสตราวุธล้านนา ดำเนินการให้ความรู้โดยครูบั๊มพ์ ว่าที่ร้อยเอกสุพจน์ ใจรวมกูล บ้านม้าท่าน้ำเปิดให้เข้าชมทุกวัน และใครที่มาเที่ยวลำปางแบบหมู่คณะ แล้วอยากนั่งรถม้าสามารถติดต่อที่นี่ได้เลย Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด นั่งรถม้าชมเมืองเก่า สืบสานตำนานเมืองลำปาง ขี่ม้าเลาะริมน้ำชมบรรยากาศสายน้ำวัง สาธิตการตีเกือกม้า ทำ Workshop ร่วมกัน เพ้นท์ลายบนเกือกม้า และสานตาข่ายดักฝันบนเกือกม้านำโชค สาธิตการฟ้อนดาบ ฟ้อนเจิง ผู้สนใจสามารถสมัครเรียนได้

คูน คูน

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 5 ท่ามะโอ บูทีคโฮมสเตย์

“ท่ามะโอ บูทีคโฮมสเตย์“ ท่ามะโอ บูทีคโฮมสเตย์ บ้านพักโฮมสเตย์ ย่านชุมชนท่ามะโอ ที่ถูกออกแบบตกแต่งไว้อย่างเรียบง่ายแต่น่ารัก ด้วยโครงสร้างไม้สัก เฟอร์นิเจอร์ไม้ อิฐมอนสีน้ำตาลส้ม ผ้าม่านสีขาวสะอาด และบรรยากาศร่มไม้เขียวขจีน่าพักผ่อน ใกล้กับถนนสายวัฒนธรรม (ถนนคนเดินวันศุกร์) คำว่า ‘Tha Ma-O’ มาจากชื่อของชุมชนท่ามะโอชุมชนเก่าแก่ย่านเมืองเก่าลำปาง ส่วนคำว่า ‘Bouteak’ เป็นการเล่นคำให้พ้องเสียงกับคำว่า Boutique ซึ่งคำว่า ‘teak’ แปลว่า ไม้สัก เพื่อบอกเล่าเสน่ห์ของ ‘ไม้สัก’ ที่ใช้ทำอาคารมี น้องฝ้าย พิมพิชญ์ ผดุงศิลป์ไพโรจน์ เป็นเจ้าของบ้านพักดูแลจัดการความเรียบร้อยด้วยตัวเองทั้งหมด ด้วยแนวคิด ‘เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็นที่พัก’ เป็นไอเดียที่ได้จากการฟังสัมนาเรื่องการพัฒนาธุรกิจที่พัก ซึ่งจัดที่ มช. บวกกับความชื่นชอบส่วนตัว และประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ รวมไปถึงการเดินทางท่องเที่ยวเข้าพักยังสถานที่ต่างๆ จึงเกิดเป็นที่พัก “Tha Ma-O Bouteak Homestay” ที่ลงตัวทั้งการออกแบบบรรยากาศ และการบริการไว้อย่างน่าประทับใจ Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด บ้านพักสร้างด้วยไม้สัก เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบ มีรถจักรยานไว้สำหรับบริการลูกค้า […]

P chanant

December 3, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 4 เอื้องคำรีสอร์ท ลำปาง

“เอื้องคำรีสอร์ท ลำปาง“ เอื้องคำรีสอร์ท ลำปาง ที่พักใจกลางย่านเมืองเก่าติดกับถนนสายวัฒนธรรม (ถนนคนเดินวันศุกร์) มีบรรยากาศความเงียบสงบ ร่มรื่น ด้วยต้นไม้และพันธุ์ไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมและให้ดอกสวยงาม ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่ในสวนหลังบ้าน แม้จะอยู่ในเขตชุมชนเมือง โดยรอบรีสอร์ทจะพบเห็นบ้านเรือนไม้สักโบราณ วัดวาอารามทรงคุณค่าด้วยสถาปัตยกรรมพม่าและล้านนา ลูกค้าที่มาพักสามารถเดินทางท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าได้อย่างสะดวกสบาย หรือจะนั่งรถม้าเที่ยวชมบรรยากาศต่อก็สะดวกสบาย ปัจจุบันมี พี่เผด็จ สดมภ์วัฒน เป็นเจ้าของกิจการและเป็นผู้จัดการดูแลเอื้องคำรีสอร์ท ลำปาง และมี พี่พรชนก ผดุงพงษ์ (คุณมด) เป็นรองผู้จัดการ Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น   ด้วยพันธุ์ไม้ของไทยที่มีกลิ่นหอมตลอดทั้งปี เช่น สารภี บุนนาค ลำดวน กันเกรา ชมนาด ฯลฯ “Berkbarn Cafe” ร้านกาแฟภายใต้บรรยากาศ ในสวนที่ร่มรื่น ด้านหน้าโรงแรม ติดกับสายวัฒนธรรม (ถนนคนเดินวันศุกร์) อาคารที่พักเน้นรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนาและการตกแต่งแบบผสมผสานให้มีความทันสมัย ใช้วัสดุจากท้องถิ่นมาตกแต่ง เช่น เซรามิก ผ้าทอมือ ไม้เก่า ไม้ไผ่ ให้บริการติดต่อรถม้าสำหรับลูกค้าที่ต้องการนั่งรถม้าเพื่อเที่ยวชมเมืองและสถานที่ต่างๆ

P chanant

December 2, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 3 ข้าวแต๋นคุณมณี

“ข้าวแต๋นคุณมณี“ ข้าวแต๋นคุณมณี ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านของ คุณลุงเสรี และคุณป้ามณี ใจยา เป็นสถานที่ผลิต จำหน่าย ข้าวแต๋นคุณมณี ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2534 ก่อนเริ่มทำข้าวแต๋น คุณป้ามณีได้ทำกล้วยฉาบส่งขายร้านส้มตำของพี่สาว และพี่สาวได้เสนอให้ทดลองทำข้าวแต๋นมาขาย ในช่วงแรกได้ทดลองนำใบเตยมาปั่นเป็นส่วนผสม และได้ลองผิดลองถูก คิดค้น ปรับปรุงสูตรการทำข้าวแต๋น จนกระทั่งเป็น “ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” ซึ่งมีความหอม หวาน อร่อย เคล็ดลับมาจากวัตถุดิบคัดสรรคุณภาพดี อาทิ แตงโมสด 100% นำมาปั่นแยกน้ำ แยกกาก แล้วนำมามูนกับข้าวเหนียวเก่าที่คัดเกรดดี มีคุณภาพ เต็มเม็ด ไม่หักบิ่น จากนั้นนำไปนึ่ง ปั๊มบล็อกพิมพ์ข้าวเป็นแผ่น ตาก อบ ทอด ก่อนบรรจุใส่ถุงขาย สดใหม่ทุกวัน กรรมวิธีทั้งหมดนี้ลุงเสรีคอยควบคุม ดูแล เอาใจใส่ในการผลิตทุกขั้นตอน เน้นความสะอาดและความสดใหม่ กำลังการผลิตอยู่ที่ 200-300 ถุง ต่อวัน จำหน่ายด้วยวิธีการฝากขายตามร้านค้า ซึ่งลุงเสรีจะคอยสอบถามติดตามสินค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้สินค้าขาดตลาด Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด […]

P chanant

December 2, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 2 ก๋วยเตี๋ยวป่าไม้

“ก๋วยเตี๋ยวป่าไม้“ ก๋วยเตี๋ยวป่าไม้ เป็นชื่อเรียกร้านก๋วยเตี๋ยวใกล้สำนักงานป่าไม้เขตลำปาง ซึ่งเป็นที่รู้จัก และคุ้นเคยเป็นอย่างดีสำหรับคนในพื้นที่ ด้วยเคล็ดลับความอร่อยจากลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อทำเอง และน้ำซุปกระดูกหมูต้มด้วยเตาถ่าน เคี่ยวตั้งแต่หกโมงเช้าของทุกวัน จึงมีรสชาติหอม หวาน กลมกล่อม แต่เดิมร้านก๋วยเตี๋ยวป่าไม้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวรถเข็นของโกฮุย ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในลำปาง ซึ่งเข็นมาขายริมถนนหน้าสำนักงานป่าไม้เขตลำปาง ต่อมา ป้าสมจิตร ใจเย็น ได้ชักชวนโกฮุยให้มาขายก๋วยเตี๋ยวที่หน้าบ้าน โดยป้าจิตรได้ขายขนมหวานรวมมิตรด้วย เมื่อโกฮุยเสียชีวิต โกหลงผู้เป็นลูกเขยจึงได้สืบทอดกิจการขายก๋วยเตี๋ยวเรื่อยมา จนกระทั่งโกหลงผู้เป็นลูกเขยเสียชีวิต ป้าจิตรจึงรับช่วงกิจการต่อถึงปัจจุบัน Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำ-แห้งลูกชิ้นหมู ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แห้งลูกชิ้นเนื้อ เกาเหลาเนื้อเปื่อยลูกชิ้นเนื้อ

P chanant

December 2, 2020

ย่านเก่าลำปางคัดสรร ตอนที่ 1 ร้าน At One

“ร้าน At One“ ร้าน At One ร้านพิซซ่าย่านถนนคนเดินกาดกองต้า เจ้าของคือ พี่อุ้ย พิยาดา ทิมสถิต เคยเปิดโรงเรียนสอนดนตรี และขายเฉาก๊วยคาราเมลสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเองหน้าบ้าน หลังกาดกองต้าได้รับความนิยมมีผู้คนมาเดินมากขึ้น จึงเปิดเป็นร้าน At One ชื่อมีที่มาจากเลขที่บ้าน (บ้านเลขที่ 1) ของอาคารที่ตั้งร้าน มีการปรับปรุงเมนูเครื่องดื่ม อาหาร และตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศความกลมกลืนเข้ากับบ้านเรือนในย่านเมืองเก่าซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นไม้อยู่ โดยวัสดุที่นำมาทำเป็นประตูและหน้าต่างของร้านจะเป็นไม้สัก ชั้นบนเป็นระเบียงแบบบาร์เปิดให้ลูกค้าขึ้นไปนั่งทานอาหารพร้อมชมบรรยากาศของกาดกองต้าในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เมนูที่ได้รับความนิยม ได้แก่ เฉาก๊วยคาราเมล ขนมปังชีสธรรมดา และขนมปังชีสเรนโบว์ ไอศกรีมทุเรียนปั่น และพิซซ่า Don’t Miss : ต้องห้ามพลาด พิซซ่า ขนมปังชีส และขนมปังชีสเรนโบว์ ไอศกรีมทุเรียนปั่น คนไม่ชอบทานทุเรียนลองแล้วจะติดใจ เฉาก๊วยคาราเมล รสชาติหวาน หอมละมุน ระเบียงชั้น 2 เปิดให้ลูกค้านั่งทานอาหารพร้อมกับชมบรรยากาศกาดกองต้า

Samart Samart

December 2, 2020

แผนที่เมืองลำปางน่าอยู่ สร้างสรรค์